Hà Nội Kiểm Soát Chặt An Toàn Thực Phẩm Dịp Tết
Tác động Của Việc Kiểm Tra An Toàn Thực Phẩm
Sau một tháng ra quân đồng loạt kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các đoàn liên ngành của thành phố đã mạnh tay xử lý nghiêm vi phạm. Hàng loạt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm bị tạm dừng hoạt động.
Xử Lý Nghiêm Vi Phạm ATTP
Những ngày qua, sự việc cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than, quận Ba Đình) bị tạm dừng hoạt động do vi phạm các quy định về ATTP đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo ông Trần Việt Dũng, Trưởng phòng Công tác thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, các quy trình sản xuất tại đây có nhiều vi phạm nghiêm trọng.
Ngay sau kiểm tra, UBND quận Ba Đình ban hành quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh về 4 hành vi vi phạm. Việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm là điều kiện tiên quyết để bảo vệ uy tín thương hiệu, dù theo quy trình truyền thống hay hiện đại.
Tương tự, nhiều cơ sở khác như Công ty CP Thương mại và Công nghệ thực phẩm Đức Vinh (La Phù, Hoài Đức) hay Công ty TNHH Thực phẩm Hải Việt (Đông Anh) đã bị tạm dừng hoạt động do vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh.
Thành Tích Nổi Bật Trong Kiểm Tra ATTP
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, trong dịp Tết 2025, UBND TP Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Tính từ ngày 15/12/2024 đến 10/1/2025, các đoàn đã kiểm tra 6.829 cơ sở, phát hiện 1.001 cơ sở vi phạm và xử phạt 954 cơ sở với tổng tiền phạt hơn 4,8 tỷ đồng.
Tăng Cường Giám Sát Sau Kiểm Tra
Các cơ sở bị tạm dừng hoạt động sẽ chỉ được phép hoạt động trở lại sau khi khắc phục tốt các sai phạm và được giám sát bởi các ban chỉ đạo quận, huyện. Bên cạnh đó, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các cơ sở có đặc tính vi phạm nghiêm trọng.
Cam Kết Đảm Bảo An Toàn Thực Phẩm Cho Người Dân
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà nhấn mạnh: “Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm ở mức cao nhất có thể, áp dụng nhiều biện pháp như phạt tiền, tạm dừng hoạt động sản xuất.” Trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng sẽ thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm tại chỗ, đảm bảo kết quả nhanh chóng và chính xác.
Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng ATTP
- Đầu tư hạ tầng: Các cơ sở cần nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo quy trình sản xuất khép kín.
- Tăng cường kiểm tra: Các đoàn liên ngành cần duy trì kiểm tra thường xuyên, đặc biệt với các mặt hàng phục vụ Tết.
- Giáo dục và truyền thông: Nâng cao nhận thức người dân và chủ cơ sở về ATTP thông qua truyền thông.
Kết Luận
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm của cơ quan chức năng, các đơn vị kinh doanh và toàn xã hội. Hà Nội đang cho thấy sự quyết tâm trong việc bảo vệ sức khỏe và lợi ích cộng đồng trong mùa lễ Tết. Sự quyết tâm này không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra và xử phạt mà còn hướng đến xây dựng ý thức trách nhiệm lâu dài cho các doanh nghiệp và người dân, đảm bảo rằng những sản phẩm tiêu thụ trong dịp Tết luôn an toàn và đạt chất lượng cao.
Post Comment