Đà Nẵng công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Tăng cường thanh tra an toàn thực phẩm trên địa bàn

Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tập trung vào các mặt hàng phục vụ Lễ, Tết.

Theo Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP Đà Nẵng, từ cuối tháng 12/2024 đến 22/2/2025, 3 đoàn thanh tra liên ngành sẽ tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

Các đối tượng thanh tra

Những đối tượng bị thanh tra bao gồm:

  • Cơ sở lớn: Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.
  • Cơ sở nhỏ: Các cơ sở vừa và nhỏ, dịch vụ ăn uống do cấp quận, huyện, xã, phường quản lý.

Trọng tâm kiểm tra

  • Thực phẩm phục vụ Lễ, Tết: Thịt và sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ, quả, phụ gia thực phẩm.
  • Cơ sở dịch vụ ăn uống: Kiểm tra điều kiện về an toàn và xử lý kịp thời các vi phạm.

Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Tăng cường tuyên truyền

Ban Quản lý đã kêu gọi các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

  • Thực hiện đúng quy định về điều kiện vệ sinh.
  • Triển khai mô hình chuỗi thực phẩm an toàn.
  • Quảng bá các sản phẩm truyền thống địa phương.

Công khai vi phạm

Hàng tuần, danh sách cơ sở và cá nhân bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm sẽ được công khai để nhắc nhở và răn đe.

Phát triển tiêu chuẩn

  • Khích lệ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn.
  • Đẩy mạnh thanh tra nhằm ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc tập thể, rượu methanol.

Tác động của chính sách

E-E-A-T trong chính sách an toàn thực phẩm

  • Kinh nghiệm (Experience): Đà Nẵng đã có nhiều năm triển khai các hoạt động thanh tra an toàn thực phẩm hiệu quả.
  • Chuyên môn (Expertise): Ban Quản lý An toàn Thực phẩm gồm các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu.
  • Tính đáng tin (Authoritativeness): Thông tin từ các nguồn uy tín như cơ quan chức năng và báo chí.
  • Tính minh bạch (Trustworthiness): Công khai minh bạch danh sách cơ sở vi phạm.

Tầm quan trọng của an toàn thực phẩm

Với vai trò là trung tâm du lịch, việc đảm bảo an toàn thực phẩm ở Đà Nẵng là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và du khách. Nó góp phần giữ vững uy tín, thu hút đầu tư và khích lệ phát triển kinh tế địa phương.

Tăng cường kiểm soát trước, trong và sau Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, các sản phẩm được tiêu thụ nhiều như thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, mứt và rau củ quả sẽ được giám sát nghiêm ngặt. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng được kiểm tra để đảm bảo không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc tập thể do rượu chứa methanol.

Giải pháp đồng bộ

  • Kết hợp thanh tra và giáo dục các đơn vị sản xuất.
  • Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc giám sát thực phẩm.
  • Phát triển các ứng dụng công nghệ giúp người tiêu dùng dễ kiểm tra nguồn gốc sản phẩm.

Nâng cao nhận thức cộng đồng

Công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm được triển khai rộng rãi nhằm nâng cao nhận thức của người dân và khuyến khích họ tiêu dùng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Kết luận

Việc đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn nâng cao hình ảnh và uy tín của địa phương trên trường quốc tế. Đà Nẵng đang chứng tỏ vai trò tiên phong trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và minh bạch, hướng tới một môi trường thực phẩm an toàn và bền vững cho người dân và du khách.ốc tế.

Post Comment

You May Have Missed