Phác đồ Suy dinh dưỡng (old version)

...

1. Mở đấu

2. Đánh giá suy dinh dưỡng và thiếu máu

3. Phân loại tình trạng dinh dưỡng

4. Phác đồ Kiểm tra suy dinh dưỡng và thiếu máu

1. Mở đầu

Kiểm tra tất cả trẻ bệnh để tìm các dấu hiệu nghi ngờ suy dinh dưỡng và thiếu máu.

Bà mẹ có thể mang trẻ đến phòng khám vì trẻ bị bệnh cấp tính. Trẻ có thể không có biểu hiện điển hình của suy dinh dưỡng hay thiếu máu. Trẻ bệnh có thể bị suy dinh dưỡng, nhưng cán bộ y tế hoặc người nhà trẻ bệnh có thể không để ý đến vấn đề này.

Trẻ suy dinh dưỡng có nguy cơ mắc bệnh và tử vong cao. Thậm chí những trẻ suy dinh dưỡng nhẹ và vừa cũng có nguy cơ tử vong cao.

Phát hiện và điều trị những trẻ bị suy dinh dưỡng có thể phòng tránh các bệnh nặng và tử vong. Một số trường hợp suy dinh dưỡng có thể điều trị tại nhà . Các trường hợp nặng cần được chuyển gấp đến bệnh viện để có chế độ ăn đặc biệt, truyền máu hoặc điều trị đặc hiệu những bệnh góp phần gây suy dinh dưỡng (như bệnh lao).

Suy dinh dưỡng có thể do thiếu protein-năng lượng. Suy dinh dưỡng do thiếu protein-năng lượng phát sinh khi trẻ không nhận đủ năng lượng hoặc protein từ thức ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu protein-năng lượng thì:

  • Trẻ có thể bị gầy mòn nặng rõ rệt, là dấu hiệu của marasmus.
  • Trẻ có thể phù cả 2 bàn chân, là dấu hiệu của kwashiorkor.
  • Trẻ sẽ kém phát triển và trở nên còi cọc.

Các nguyên nhân gây suy dinh dưỡng:

(Có một số nguyên nhân gây suy dinh dưỡng. Mỗi trẻ có thể có những nguyên nhân khác nhau)

  • Trẻ thường xuyên  bị bệnh cũng có thể mắc suy dinh dưỡng do thiếu protein- năng lượng. Khi trẻ chán ăn, thì thức ăn đưa vào cơ thể không được sử dụng có hiệu quả.
  • Trẻ có chế độ ăn thiếu các vitamin và các vi chất cần thiết có thể bị suy dinh dưỡng. Trẻ có thể không ăn đủ số lượng các vitamin đặc biệt (như vitamin A) hoặc các vi chất (như sắt, kẽm,...).
  • Trẻ không ăn đủ các thức ăn chứa vitamin A có thể gây nên thiếu vitamin A. Những trẻ thiếu vitamin A có nguy cơ tử vong khi bị sởi hoặc tiêu chảy. Trẻ cũng có nguy cơ bị mù.

Các nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt:

Không ăn các thức ăn giàu chất sắt có thể dẫn đến thiếu săt và thiếu máu. Thiếu máu nghĩa là giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm số lượng hemoglobin trong mỗi tế bào hồng cầu. Trẻ có thể bị thiếu máu do:

  • Bị các bệnh nhiễm trùng.
  • Bị nhiễm ký sinh trùng như giun móc hoặc giun tóc. Chúng có thể gây nên mát máu từ ruột và dẫn đến thiếu máu.
  • Sốt rét cũng phá hủy tế bào hồng cầu nhanh chóng. Trẻ có thể bị thiếu máu nếu bị sốt rét nhiều lần hoặc bị sốt rét mà không được điều trị một cách thích hợp, Thiếu máu do sốt rét có thể tiến triển chậm. thông thường thiếu máu ở những trẻ này là do cả suy dinh dưỡng và sốt rét.

2. Đánh giá suy dinh dưỡng và thiếu máu

TÌM dấu hiệu gầy mòn nặng, rõ rệt.

TÌM dấu hiệu mờ giác mạc

TÌm dấu hiệu lòng bàn tay nhợt

NHÌN và SỜ dấu hiệu phù cả 2 bàn chân

Đối chiếu cân nặng theo tuổi

Là so sánh cân nặng của trê với cân nặng của những trẻ khác cùng lứa tuổi. Những trẻ có cân nặng so với tuổi trùng hoặc dưới đường cong ranh giới giữa vùng A và vùng B trong biểu đồ cân nặng theo tuổi là những trẻ nhẹ cân so với tuổi. Những trẻ này cần chú ý đến chế độ nuôi dưỡng.

3. Phân loại tình trạng dinh dưỡng

Có 3 mức độ phân loại cho tình trạng dinh dưỡng của trẻ:

a. Suy dinh dưỡng nặng và/hoặc thiếu máu nặng

Nếu trẻ gấy mòn nặng, rõ rệt hoặc mờ giác mạc hoặc phù cả 2 bàn chân, hãy phân loại trẻ là Suy dinh dưỡng nặng. Nếu trẻ có lòng bàn tay rất nhợt, hãy phân loại trẻ thiếu máu nặng.

b. Thiếu máu và /hoặc nhẹ cân

Nếu trẻ có dấu hiệu lòng bàn tay nhợt, hãy phân loại trẻ thiếu máu. Nếu trẻ nhẹ cân so với tuổi hay phân loại trẻ là nhẹ cân.

c. Không thiếu máu và không nhẹ cân

Nếu trẻ không nhẹ cân so với tuổi và không có dấu hiệu suy dinh dưỡng, hãy phân loại trẻ Không thiếu máu và không nhẹ cân.

4. Phác đồ Kiểm tra suy dinh dưỡng và thiếu máu

 

Chỉnh sửa lần cuối bởi Tt Hương [18/10/2011 22:28]

Viết Bình luận

Họ tên Bắt buộc
Email Bắt buộc
Tiêu đề Bắt buộc
Kiểu bình luận
Nội dung
Nhập mã được hiển thị: