Chương trình quản lý đĩa ảo MagicDisc

Hướng dẫn cài đặt từng bước chương trình MagicDisc nhằm giúp cho người chưa quen với việc cài đặt phần mềm máy tính có thể cài đặt và sử dụng MagicDisc - là một chương trình quản lý đĩa ảo nhỏ gọn, miễn phí.

A. Giới thiệu

Đĩa ảo là "ảnh" của đĩa CD/DVD thật: Muốn sử dụng một đĩa CD/DVD, cần phải đưa vào ổ đĩa CD/DVD để chương trình có thể đọc dữ liệu. Điều này sẽ trở nên bất tiện khi chúng ta có nhiều đĩa CD/DVD (tốn diện tích, bất tiện khi sử dụng, khó khăn khi bảo quản,...). Có một cách xử lý trong trường hợp này là lưu trữ mỗi đĩa CD/DVD thành một tập tin trên máy tính (có đuôi là ISO, BIN, NRG,..) sau đó, khi cần sử dụng sẽ gắn vào một ổ đĩa ảo trên hệ điều hành và việc truy cập nội dung trên đĩa ảo hoàn toàn như trên đĩa thật. Các tập tin này có thể được xem là "ảnh" của đĩa CD/DVD tương ứng. Nhờ cách này mà ta có thể chỉ bảo quản một ổ đĩa cứng (chứa tất cả các file ảnh) thay vì phải bảo quản tất cả các các đĩa CD/DVD thật.

Đĩa ảo là "ảnh" của một thư mục: Một ứng dụng khác của các file đĩa ảo là lưu trữ các dữ liệu lớn, ví dụ tất cả các tài liệu liên quan đến một môn học (vừa học xong) hay một dự án (vừa thực hiện xong). Thông thường, ta sẽ đưa tất cả các tài liệu liên quan đến một môn học hay một dự án vào một thư mục. Điều này hơi bất tiện khi sao chép và nguy hiểm hơn là có thể bị virrút phá hoại. Mội cách làm khác là đưa tất cả nội dung của thư mục cần lưu trữ vào một ổ đĩa ảo. Tuy nhiên, cách làm này chỉ tiện lợi khi thư mục này là "chỉ đọc" (read-only), nghĩa là ta chỉ có nhu cầu lưu trữ để "đọc" các nội dung của nó. Nếu muốn sửa chữa hay xóa một tập tin nào đó trong đĩa ảo thì sẽ hơi phức tạp.

Định dạng tập tin đĩa ảo: có nhiều định dạng cho các tập tin đĩa ảo, như ISO, BIN (CDRWin), IMG, NRG,... trong đó, thông dụng nhất là định dạng ISO.

Phần mềm quản lý đĩa ảo: có nhiều phần mềm quản lý đĩa ảo như WinMount, Virtual CD, PowerISO, MagicDisc, Vidma..., trong đó, những phần mềm tốt thường có phí còn những phần mềm miễn phí thường khó sử dụng hoặc giới hạn làm việc với một số định dạng file. Tôi chọn MagicDisc vì nó đủ để sử dụng và... miễn phí :-)

B. Cài đặt MagicDisc

1. Tải hoặc sao chép tập tin cài đặt

- Truy cập vào website của MagicDisc theo địa chỉ http://www.magiciso.com/tutorials/miso-magicdisc-overview.htm. Vào thời điểm viết bài này, giao diện phần phía trên của trang web như hình dưới. Có thể sẽ có giao diện khác vì tôi không thể biết lúc nào họ thay đổi giao diện website :-)

- Kích vào liên kết tương ứng với hệ điều hành của bạn để tải tập tin cài đặt về. Chú ý: tập tin cài đặt sẽ có tên khác nhau, trường hợp của tôi thì có tên là setup_magicdisc.exe (1.2MB).

2. Cài đặt chương trình

- Tìm đến tập tin cài đặt vừa tải về và kích đúp lên nó để bắt đầu tiến hành cài đặt.

- Trong cửa sổ đầu tiên (lời chào mừng, thông báo về bản quyền), cứ kích Next để tiếp tục.

- Trong cửa sổ tiếp theo (chọn thư mục cài đặt), cứ để thư mục mặc định mà nó đã chọn (thường là C:\Program Files\MagicDisc), kích Next để tiếp tục.

- Cửa sổ tiếp theo (xác nhận cài đặt), kích Next để bắt đầu cài đặt. Nếu không muốn cài đặt nữa thì kích Cancel.

- Đợi vài giây để cài đặt MagicDisc...

- Đến được cửa sổ này coi như mọi việc thành công tốt đẹp. Kích nút Finish để hoàn tất. Chúc mừng, bạn đã cài xong MagicDisc :-)

C. Sử dụng MagicDisc

1. Chạy MagicDisc

- Trước khi sử dụng MagicDisc (để tạo tập tin đĩa ảo hay để gắn một đĩa ảo vào máy), bạn liếc nhìn vào khay hệ thống (vùng phía dưới, bên phải cùng) coi có biểu tượng hay không. Nếu có rồi thì bỏ qua bước này, nếu chưa thì: StartProgramsMagicDiscMagicDisc.

- Lại liếc nhìn vào khay hệ thống coi có biểu tượng hay không. Nếu có rồi (như hình dưới) sang bước 2, ngược lại, bạn chịu khó gọi 911 (vì MagicDisc ở máy bạn bị lỗi).

2. Tạo tập tin đĩa ảo từ đĩa CD/DVD

- Đưa đĩa CD/DVD vào ổ đĩa sau đó kích phải lên biêu tượng của MagicDisc ở khay hệ thống [1], chọn "Make CD/DVD Image" [2]. Cửa sổ "Make ISO from CDRom" hiện ra.

- Chọn ổ đĩa CD/DVD trong hộp thả xuống phía trên cùng [1] → chọn định dạng tập tin đĩa ảo là "Standard ISO image file (.ISO)" trong hộp thả xuống phía dưới [2] → kích biểu tượng để chọn thư mục chứa và tên của file ISO [3]. Cửa sổ chọn thư mục chứa và ghi tên file hiện ra. Trong cửa sổ này: kích chọn thư mục chứa file ISO [4] → gõ tên file vào mục File name (như ví dụ trong hình là "Nhat") [5] → kích nút Save để xác nhận thư mục và tên file ISO. Cửa sổ "Save As" sẽ biết mất, quay lại cửa sổ "Make ISO FromCDRom, kích nút OK để máy bắt đầu việc tạo file ISO [7].

3. Gắn (mount) tập tin đĩa ảo vào ổ đĩa ảo

- Trước tiên cần kích hoạt chương trình MagicDisc: StartPrograms MagicDisc.

- Tạo 1 ổ đĩa ảo (để gắn file ISO vào): ở khay hệ thống (nằm ở góc phải dưới cùng của màn hình), kích phải lên biểu tượng MagicDisc [1], chọn "Set Number of Drives" [2] sau đó chọn "1 Drive" để tạo 1 ổ đĩa ảo [3].

- Gắn file ISO vào ổ đĩa ảo mới tạo: ở khay hệ thống, kích phải lên biểu tượng MagicDisc [1], chọn Virtual CD/DVD-ROM [2], chọn tiếp G: NoMedia [3], sau đó chọn Mount. Ở [3], trong trường hợp máy của tôi, MagicDisc đã tạo 1 ổ đĩa ảo có tên là G, ở máy của bạn có thể sẽ có tên khác (vd: F,H,I,..) → bạn cứ chọn 1 ổ đĩa nào đó.

Cửa sổ "Mount CD/DVD image" hiện ra. Nhiệm vụ của bạn lúc này là tìm đến file ISO mà bạn cần mount trong máy bạn (ví dụ, tôi cần mount file VS2010Express1.ISO) [1], sau đón nhấn nút Open [2].

Lúc này bạn có thể truy cập vào đĩa "ảo" G như đang truy cập vào một đĩa thực :-)

D. Liên kết tham khảo thêm

- Website chính thức của MagicDisc: http://www.magiciso.com

 

Bình luận (1)

Viết Bình luận
  • Fake
    MagicISO Virtual CD/DVD-ROM Overview for....?????
    Thưa thầy trang web chỉ đưa ra các lựa chọn download cho win xp sp3 mà không thấy dành cho winxp sp2. Vậy em add đoạn code sau vào registry để đánh lừa phần mềm được không thầy :) Windows Registry Editor Version 5.00 [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Windows] "CSDVersion"=dword:00000300

Viết Bình luận

Họ tên Bắt buộc
Email Bắt buộc
Tiêu đề Bắt buộc
Kiểu bình luận
Nội dung
Nhập mã được hiển thị: