Cài đặt Visual Studio Express (qua file ISO)

Giúp cho người mới bắt đầu có thể cài đặt Visual Studio Express một cách dễ dàng theo từng bước. Máy được cài đặt không cần có kết nối internet, chỉ cần sao chép tâp tin cài đặt dưới dạng ISO (khoảng 694MB).

Chú ý:

Dưới đây là hướng dẫn cài đặt Visual C++ Express phiên bản 2010. Để cài được chương trình này, nếu sử dụng Windows XP thì phải cần bản nâng cấp Service Pack 3 (SP3). Do đó, với những máy chưa có SP3 hoặc cấu hình hơi yếu thì có thể cài Visual C++ Express phiên bản 2008. Cách cài đặt hai phiên bản này cũng tương tự nhau, nên bạn có thể xem bài viết này để biết cách cài đặt.

 

A. Giới thiệu

Microsoft Visual Studio 2010 (viết tắt là Vs10) là một môi trường phát triển tích hợp (Integrated Development Environment, IDE)  giúp xây dựng các ứng dụng cho SharePoint, web, Windows, Windows Phone,... Có thể hiểu nôm na IDE nơi mà lập trình viên có thể làm mọi thứ để cho ra một ứng dụng, từ việc viết mã (coding), biên dịch (compiling), gỡ rối (debuging), đến việc kiểm thử (testing), đóng gói ứng dụng (packaging),..., nói chung là tất cả trong một (all-in-one).

Cũng như các thế hệ trước, thế hệ 2010 của Visual Studio cũng có nhiều phiên bản (edition): Ultimate, Premium, Professional, Express, Team Foundation Server,... Trong đó, Ultimate là phiên bản có đầy đủ các tính năng phù hợp cho việc xây dựng các ứng dụng một cách chuyên nghiệp, Express là phiên bản thu gọn, miễn phí rất phù hợp cho sinh viên trong các trường đại học khi học về các ngôn ngữ lập trình hay các công nghệ của Microsoft (như ASP.NET, Windows Forms,...). Ai học C hay C++ thì sử dụng Microsoft Visual C++ 2010 Express, ai học C# (hay lập trình Windows Forms sử dụng ngôn ngữ C#) thì sử dụng Microsoft Visual C# 2010 Express, ai học ASP.NET thì sử dụng Microsoft Visual Web Developer 2010 Express,...

Chú ý: dưới đây là hướng dẫn để cài đặt VC10 Express thông qua file ISO, nghĩa là sau khi đã có file ISO thì không cần thiết phải có kết nối internet trong quá trình cài đặt. Đối với những ai có internet thì có thể xem bài biết Hướng dẫn cài đặt VC10 Express thông qua web.

B. Yêu cầu về phần mềm & phần cứng

Phần mềm

 Visual Studio 2010 có thể được cài đặt trên các hệ điều hành sau:

 • Windows XP (x86) Service Pack 3, tất cả các phiên bản (edition) ngoại trừ phiên bản Starter
 • Windows Vista (x86 & x64) Service Pack 2, tất cả các phiên bản (edition) ngoại trừ phiên bản Starter
 • Windows 7 (x86 & x64)
 • Windows Server 2003 (một số phiên bản)

 Phần cứng

 • CPU có tốc độ xử lý 1.6GHz trở lên
 • 1 GB (32 Bit) hoặc 2 GB (64 Bit) RAM
 • Ổ cứng có tốc độ tối thiểu 5400rpm (vòng/phút) và dung lượng còn trống tối thiểu 3GB.

C. Cài đặt & cấu hình phím tắt Visual C++ 2010 Express

Bước 1: Tải hoặc sao chép chương trình cài đặt

- Kích vào đây để tải file VS2010Express1.iso website của Microsoft (khoảng 694MB). Nếu không có internet thì có thể nhờ ai đó tải về sau đó sao chép file này qua USB. Chỉ cần file này và một chương trình quản lý đĩa ảo nào đó là có thể cài Visual Studio 2010 Express mà không cần có kết nối internet.

- Nếu muốn cài Visual C++ 2008 Express (vì máy bạn yếu hoặc Windows XP của bạn chưa cài Service Pack 3) thì bạn kích vào đây để tải file ISO bộ cài đầy đủ của VS08 Express.

Bưới 2: Cài đặt chương trình quản lý đĩa ảo

File ISO có thể được xem là "ảnh" của đĩa CD hay DVD. Nghĩa là sau khi được gắn (mount) vào hệ điều hành Windows, người sử dụng sẽ xem các tập tin và thư mục trong file này như là trong một đĩa CD/DVD. Để tạo đĩa ảo và gắn file ISO này vào đĩa ảo, ta cần một chương trình quản lý đĩa ảo.

Tôi chọn chương trình MagicDisc (tải chương trình cài đặt) vì nó miễn phí và đủ để sử dụng. Nếu bạn đã có chương trình nào đó rồi thì có thể bỏ qua bước này, nếu chưa thì bạn có thể đọc bài viết Hướng dẫn cài đặt chương trình quản lý đĩa ảo MagicDisc. Như ở bước 1, nếu không có internet, bạn có thể nhờ ai đó tải chương trình cài đặt rồi sao chép sang USB. Nếu xong 2 bước đầu tiên này, bạn có thể yên tâm cài đặt VS10 Express mà không cần internet :-)

Bước 3: Gắn (mount) file ISO vào đĩa ảo

Tùy vào chương trình quản lý đĩa ảo mà bạn cài đặt mà có những cách mount khác nhau. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn cách gắn mount của MagicDisc.

- Trước tiên cần kích hoạt chương trình MagicDisc: StartPrograms MagicDisc.

- Tạo 1 ổ đĩa ảo (để gắn file ISO vào): ở khay hệ thống (nằm ở góc phải dưới cùng của màn hình), kích phải lên biểu tượng MagicDisc (bàn tay cầm đĩa CD) [1], chọn Set Number of Drives [2] sau đó chọn 1 Drive để tạo 1 ổ đĩa ảo [3].

- Gắn file ISO vào đĩa ảo: ở khay hệ thống, kích phải lên biểu tượng MagicDisc [1], chọn Virtual CD/DVD-ROM [2], chọn tiếp G: NoMedia [3], sau đó chọn Mount. Ở [3], trong trường hợp máy của tôi, MagicDisc đã tạo 1 ổ đĩa ảo có tên là G, ở máy của bạn có thể sẽ có tên khác (vd: F,H,I,..) → bạn cứ chọn 1 ổ đĩa nào đó.

Cửa sổ "Mount CD/DVD image" hiện ra. Nhiệm vụ của bạn lúc này là tìm đến file VS2010Express1.ISO trong máy bạn sao đón nhấn nút OK.

Bước 4: Cài đặt VS Express

- Kích hoạt chương trình cài đặt: kích chọn ổ đĩa ảo mà bạn vừa gắn file VS2010Express1.ISO (trường hợp của tôi là ổ G) [1] → kích đúp lên file Setup.exe [2].

- Chọn cài đặt VS Express: kích vào hình chữ nhật thứ 3 từ trên xuống [1]. Tại cửa sổ này, bạn nào muốn cài Visual C#, Visual Basic hay Visual Web Developer thì cứ kích vào hình chữ nhật tương ứng.

- Tuy chọn cài đặt SQL Server Express SP1: chúng ta có thể cài thêm Microsoft SQL Server 2008 Express SP1 để có thể làm việc với cơ sở dữ liệu. Nếu muốn cài thêm thì cứ kích chọn, còn nếu chỉ muốn cài Visual C++ 2010 Express chỉ để học C/C++ thì có thể tắt tùy chọn này, sau đó kích nút Next, một cửa sổ khác tiếp tục hiện ra :-)

- Khẳng định 1 lần nữa sẽ cài đặt những gì đã chọn: kích nút Install

- Đợi: lúc này, bạn có thể pha 1 tách trà, ngồi nhâm nhi và... đợi (khoảng vài phút, nếu có chọn thêm SQL thì sẽ đợi lâu hơn tí).

- Kết thúc cài đặt: nếu mọi việc suông sẻ, bạn sẽ thấy cửa sổ như hình dưới. Kích nút Exit để chấm dứt cài đặt.

Bước 5: Chạy & cấu hình VS Express lần đầu

 - Kích hoạt chương trình VC Express: Start Programs Microsoft Visual Studio 2010 Express → Microsoft Visual C++ 2010 Express. Với lần chạy đầu tiên, bạn sẽ phải đợi một tí (khoảng 1, 2 phút) để chương trình cấu hình các thông tin ban đầu (như thư mục mặc định của các dự án,...). Giao diện chính của VC10 Express sẽ như hình dưới đây:

 - Cấu hình phím tắt: xem hướng dẫn tại đây.

D. Một số từ viết tắt trong bài viết này

- VS = Visual Studio

- VS10 = Microsoft Visual Studio 2010 (nói chung cho tất cả các phiên bản)

- VC10 Express = Microsoft Visual C++ 2010 Express

E. Một số bài viết tham khảo thêm

- Microsoft Visual Studio 2010

- Microsoft Visual Studio 2010 Express

- Microsoft Visual C++ 2010 Express

- So sánh tính năng của các phiên bản Microsoft Visual C++ 2010

- So sánh tính năng của các phiên bản Microsoft Visual Studio 2010

Bình luận (5)

Viết Bình luận
 • Quyen
  the system cannot find the file specified

   

  chạy chương trình bị lỗi the system cannot find the file specified 

 • thank
  thank bac rat nhieu dang can ban cai ofline

  hay wa

 • stienlung
  thank so much ^^

  minh dang dow ko biet ntn nhung cung thank ban nhiu nha

 • Lê Văn Tân
  Cảm ơn

  Rất cảm ơn bạn đã chia sẻ

  tôi hiện nay đang tìm hiểm về lập trình C#

 • onlyhope
  thank

  cam on anh rat nhieu

Viết Bình luận

Đã đóng bình luận