Đăng ký sử dụng Visual Studio Express sau khi cài đặt

Visual Studio Express là miễn phí. Sử dụng vài buổi thì không lo, nhưng muốn sử dụng lâu dài thì phải báo cho Microsoft biết bằng cách đăng ký sử dụng.

Bộ Visual Studio Express của Microsoft là phiên bản thu gọn của Bộ Visual Studio. Đây là phiên bản miễn phí, rất phù hợp với người mới bắt đầu tìm hiểu môi trường lập trình trên .NET Framework và đặc biệt với các sinh viên khi học các ngôn ngữ lập trình (như C/C++, C#,...). Tuy nhiên, để sử dụng lâu dài thì Microsoft yêu cầu người sử dụng phải đăng ký (register).

Sau khi cài đặt mà chưa đăng ký, VS Express vẫn hoạt động bình thường trong những lần sử dụng đầu. Tuy nhiên, đến một ngày đẹp trời, VS Express sẽ buộc người sử dụng phải đăng ký nếu muốn tiếp tục sử dụng. Mỗi lần khởi động VS Express sẽ xuất hiện một cửa sổ nhỏ như hình 1. Nếu kích nút Close thì sẽ không thể vào được VS Express.


Hình 1

Việc đăng ký này hoàn toàn miễn phí, chỉ mất một ít thời gian (nếu mọi việc thuận lợi thì mất khoảng mươi mười lăm phút). Dưới đây là các bước để đăng ký.

1. Kiểm tra đã đăng ký sử dụng VS Express chưa

Tốt nhất là sau khi cài đặt bạn hãy đăng ký luôn. Trước khi cài đặt, nên kiếm tra xem phiên bản VS Express đang sử dụng đã đăng ký hay chưa vì lỡ ai đó hay lúc nào đó đã đăng ký rồi thì thôi :) Để kiểm tra, bạn kích vào menu Help →Register product (hình 2).


Hình 2

Nếu đã đăng ký (xuất hiện cửa sổ như hình 16) bạn dừng tại đây và cứ thoải mái sử dụng VS Express. Còn nếu chưa đăng ký (xuất hiện cửa sổ như hình 1), mời bạn kích nút "Obtain a registration key online" [1] để bắt đầu quá trình đăng ký sử dụng.

2. Đăng ký tài khoản Live

Sau khi kích nút "Obtain a registration key online", một trang web sẽ xuất hiện và có nội dung như ở hình 3. Phần bên phải dành cho những ai đã có tài khoản Live. Nếu chưa có tài khoản Live, bạn kích vào nút "Sign up now" [1] để tạo một tài khoản. Ngược lại, bạn bỏ qua bước 2 này để sang bước 3.


Hình 3

Trang đăng ký tài khoản Live sẽ xuất hiện như ở hình 4. Bạn cần nhập các thông tin:

 1. Địa chỉ email
 2. Mật khẩu đăng nhập tài khoản Live (chứ không phải mật khẩu email của bạn!)
 3. Nhập lại mật khẩu đăng nhập TK Live một lần nữa để đảm bảo bạn không gõ nhầm
 4. Câu hỏi bí mật (T thì chọn câu hỏi "Tên của con vật nuôi đầu tiên")
 5. Trả lời cho câu hỏi bí mật (vật nuôi đầu tiên của T là một con chó, rất dễ thương tên là Bill nhưng do họ yêu cầu phần trả lời phải hơn 5 ký tự nên T gõ là Bill Bill. Con Bill này hiện đã mất tích hơn 4 tháng, chưa biết sống chết thế nào)
 6. Mã xác nhật (người ta thường gọi là Captcha, để xác định bạn là "con người" chứ không phải một chương trình máy tính → để tránh bị hack ấy mà). Nhìn thấy gì bạn cứ gõ như vậy, nếu không thấy rõ thì kích dòng "new" để chọn chuỗi khác.

Kích nút "I accept" để xác nhận và gửi những thông tin trên.


Hình 4

Nếu các thông tin vừa nhập không có gì trục trặc thì Windows Live Team sẽ gửi cho bạn một email để kích hoạt tài khoản Live. Mở email của bạn ra và xem có email nào mới không. Email này sẽ có tiêu đề như ở hình 5 và nội dung như ở hình 6. Bạn kích vào dòng "sử dụng liên kết này để xác nhận tài khoản" (Use this link to verify your account) [1]. Nếu may mắn, một trang web có nội dung như ở hình 7 sẽ hiện ra báo tài khoản Live của bạn đã được xác nhận, nghĩa là bạn đã hoàn thành bước 2 này. Mời bạn sang bước 3. Còn nếu kém may mắn thì một trang web như ở hình 8 sẽ xuất hiện.


Hình 5


Hình 6


Hình 7

Trang web như ở hình 8 xuất hiện nghĩa là họ nghi ngờ chủ nhân địa chỉ email và chủ nhân tài khoản Live vừa tạo không phải là một người. Để giải tỏa nghi ngờ của họ, bạn chịu khó kích nút Continue. Trang web như ở hình 9 hiện ra. Trong trang này, bạn nhập lại địa chỉ email [1] và mật khẩu [2] mà bạn đã nhập khi đăng ký tài khoản Live (mục [1] và [2] trong hình 4) sau đó nhấn nút Sign in [3]. Đến đây, bạn đã thực sự hoàn thành bước 2.


Hình 8


Hình 9

3. Đăng ký sử dụng VS Express

Trong cửa sổ đăng ký sử dụng VS Express (hình 1), bạn kích lại nút "Obtain a registration key online" [1] để mở lại trang web có nội dung như ở hình 10 (thực ra đây cũng chính là trang web như ở hình 3). Tuy nhiên, do lúc này đã có tài khoản Live của Microsoft, bạn nhập địa chỉ email [1] và mật khẩu [2] tài khoản Live của mình (như bạn đã nhập ở mục [1] và [2] trong hình 4) và kích nút Sign in [3] để đăng nhập Microsoft xác nhận là thành viên của mình. Nếu nhập đúng thông tin, một trang web có nội dung hơi dài sẽ xuất hiện (hình 11).


Hình 10

Để đỡ dài dòng, T đã lược bỏ một số mục không cần thiết của nội dung trang web trong hình 11. Bạn lần lượt nhập các thông tin sau:

 1. Tên
 2. Họ
 3. Địa chỉ email
 4. Quốc gia
 5. Nghề nghiệp (T chọn Student)
 6. Ngôn ngữ lập trình đang quan tâm (T chọn C/C++)
 7. Công nghệ đang quan tâm (T chọn Visual Studio 2010)
 8. Kỹ năng lập trình hiện tại (T chọn là Absolute beginer, nghĩa là người chưa biết gì)
 9. Có kết hoạch trở thành một kỹ sư phát triển phần mềm không? (T chọn là I don't know)
 10. Sử dụng Visual Studio Express để làm gì? (T chọn là School project, nghĩa là để học)
 11. Bỏ chọn mục nhận tin tức từ Microsoft thông (qua email)
 12. Bỏ chọn mục nhận tin tức từ Microsoft Parners thông (qua email)

Kích nút Continue [13] để hoàn thành bản đăng ký. Một trang web khác hiện ra như ở hình 12.


Hình 11


Hình 12

Lúc này, bạn mở mail và kích vào dòng link ngay sau dòng "To verify that you own this e-mail address, click". Rất có thể Microsoft sẽ hỏi lại thông tin đăng nhập. Bạn cứ kiên nhẫn nhập lại (email và mật khẩu). Cuối cùng, bạn sẽ thấy thành quả thông qua trang web như ở hình 13.


Hình 13

Bạn sao chép mã đăng ký này (là chuỗi được ghi trong hình chữ nhật màu đỏ). Mở lại cửa sổ đăng ký (hình 1), dán mã đăng ký vào cửa ô Registration key và kích nút Register now.

Xong! :)

Bây giờ, bạn đã được sử dụng VS Express thoải mái mà không bao giờ thấy cửa sổ như ở hình 1.

Enjoy your free Visual Studio Express! It's yours :)

Bình luận (1)

Viết Bình luận
 • nhat
  ngon ngu

  ngon ngu

Viết Bình luận

Đã đóng bình luận