Cài đặt Visual C++ 2010 Express (qua web)

Giúp cho người mới bắt đầu có thể cài đặt Visual C++ 2010 Express một cách dễ dàng theo từng bước. Máy được cài đặt phải có kết nối internet.

Chú ý:

Dưới đây là hướng dẫn cài đặt Visual Studio Express phiên bản 2010. Để cài được chương trình này, nếu sử dụng Windows XP thì phải cần bản nâng cấp Service Pack 3 (SP3). Do đó, với những máy chưa có SP3 hoặc cấu hình hơi yếu thì có thể cài Visual Studio Express phiên bản 2008. Cách cài đặt hai phiên bản này cũng tương tự nhau, nên bạn có thể xem bài viết này để biết cách cài đặt.

A. Giới thiệu

Microsoft Visual Studio 2010 (viết tắt là Vs10) là một môi trường phát triển tích hợp (Integrated Development Environment, IDE)  giúp xây dựng các ứng dụng cho SharePoint, web, Windows, Windows Phone,... Có thể hiểu nôm na IDE nơi mà lập trình viên có thể làm mọi thứ để cho ra một ứng dụng, từ việc viết mã (coding), biên dịch (compiling), gỡ rối (debuging), đến việc kiểm thử (testing), đóng gói ứng dụng (packaging),..., nói chung là tất cả trong một (all-in-one).

Cũng như các thế hệ trước, thế hệ 2010 của Visual Studio cũng có nhiều phiên bản (edition): Ultimate, Premium, Professional, Express, Team Foundation Server,... Trong đó, Ultimate là phiên bản có đầy đủ các tính năng phù hợp cho việc xây dựng các ứng dụng một cách chuyên nghiệp, Express là phiên bản thu gọn, miễn phí rất phù hợp cho sinh viên trong các trường đại học khi học về các ngôn ngữ lập trình hay các công nghệ của Microsoft (như ASP.NET, Windows Forms,...). Ai học C hay C++ thì sử dụng Microsoft Visual C++ 2010 Express, ai học C# (hay lập trình Windows Forms sử dụng ngôn ngữ C#) thì sử dụng Microsoft Visual C# 2010 Express, ai học ASP.NET thì sử dụng Microsoft Visual Web Developer 2010 Express,...

Chú ý: dưới đây là hướng dẫn để cài đặt VC10 Express thông qua web, nghĩa là cần kết nối internet trong quá trình cài đặt (mất khoảng vài phút). Đối với những ai không có kết nối internet thì có thể xem bài biết hướng dẫn cài đặt VC10 Express thông qua file ISO.

B. Yêu cầu về phần mềm & phần cứng

Phần mềm

 Visual Studio 2010 có thể được cài đặt trên các hệ điều hành sau:

  • Windows XP (x86) Service Pack 3, tất cả các phiên bản (edition) ngoại trừ phiên bản Starter. Chú ý: nếu máy của bạn đang cài hệ điều hành Windows XP mà chưa cập nhật Service Pack 3 thì hoặc (1) cập nhật Windows XP của bạn lên Service Pack 3 hoặc (2) cài Visual Studio 2008.
  • Windows Vista (x86 & x64) Service Pack 2, tất cả các phiên bản (edition) ngoại trừ phiên bản Starter
  • Windows 7 (x86 & x64)
  • Windows Server 2003 (một số phiên bản)

 Phần cứng

  • CPU có tốc độ xử lý 1.6GHz trở lên
  • 1 GB (32 Bit) hoặc 2 GB (64 Bit) RAM
  • Ổ cứng có tốc độ tối thiểu 5400rpm (vòng/phút) và dung lượng còn trống tối thiểu 3GB.

C. Cài đặt & cấu hình phím tắt Visual C++ 2010 Express

Bước 1: Tải chương trình cài đặt

- Kích vào đây để tải chương trình cài đặt từ website của Microsoft (tập tin vcs_web.exe). Tập tin này chỉ khoảng 3.1MB thôi. Trong quá trình cài đặt chương trình này sẽ tải toàn bộ những gì cần thiết từ website của Microsoft.

- Nếu muốn cài Visual C++ 2008 Express (vì máy bạn yếu hoặc Windows XP của bạn chưa cài Service Pack 3) thì bạn kích vào đây để tải chương trình cài đặt VC08 Express.

Bước 2: Kích hoạt tập tin tải chương trình cài đặt và tiến hành cài đặt

- Kích hoạt chương trình cài đặt: kích đúp vào tập tin vcs_web.exe, một cửa sổ như hình dưới hiện ra  → có thể bật hoặc tắt tùy chọn "Gửi thông tin cài đặt của mình cho Microsoft" [1] (tôi thì tắt tùy chọn này) → Kích nút Next [2], một cửa sổ khác hiện ra.

- Chấp nhận các điều khoản của Microsoft để cài tiếp: kích vào ô tròn "Tôi đã đọc và chấp nhận các điều khoản" [1] (nếu không chấp nhận thì bạn không thể tiếp tục cài đặt) → Kích nút Next [2], một cửa sổ khác hiện ra.

- Tuy chọn cài đặt SQL Server Express SP1: chúng ta có thể cài thêm Microsoft SQL Server 2008 Express SP1 để có thể làm việc với cơ sở dữ liệu. Nếu muốn cài thêm thì cứ kích chọn, còn nếu chỉ muốn cài Visual C++ 2010 Express chỉ để học C/C++ thì có thể tắt tùy chọn này, sau đó kích nút Next, một cửa sổ khác tiếp tục hiện ra :-)

- Khẳng định 1 lần nữa sẽ cài đặt những gì đã chọn: kích nút Install

- Đợi để tải chương trình cài đặt đầy đủ từ Microsoft: lúc này, bạn có thể pha 1 tách trà, ngồi nhâm nhi và... đợi (khoảng vài phút, nếu có chọn thêm SQL thì sẽ phải đợi lâu hơn). Mà chú ý, lúc này đừng có ngắt mạng nhé :-D

- Kết thúc cài đặt: nếu mọi việc suông sẻ, bạn sẽ thấy cửa sổ như hình dưới. Kích nút Exit để chấm dứt cài đặt.

Bước 3: Chạy & cấu hình Visual C++ 2010 Express lần đầu

 - Kích hoạt chương trình VC10 Express: Start Programs Microsoft Visual Studio 2010 Express → Microsoft Visual C++ 2010 Express. Với lần chạy đầu tiên, bạn sẽ phải đợi một tí (khoảng 1, 2 phút) để chương trình cấu hình các thông tin ban đầu (như thư mục mặc định của các dự án,...). Giao diện chính của VC10 Express sẽ như hình dưới đây:

 - Cấu hình phím tắt: xem hướng dẫn tại đây.

D. Một số từ viết tắt trong bài viết này

- VS = Visual Studio

- VS10 = Microsoft Visual Studio 2010 (nói chung cho tất cả các phiên bản)

- VC10 Express = Microsoft Visual C++ 2010 Express

E. Một số bài viết tham khảo thêm

- Microsoft Visual Studio 2010

- Microsoft Visual Studio 2010 Express

- Microsoft Visual C++ 2010 Express

- So sánh tính năng của các phiên bản Microsoft Visual C++ 2010

- So sánh tính năng của các phiên bản Microsoft Visual Studio 2010